Thuê "thám tử ảo" theo dõi ngoại tình nhận trái đắng


Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là có thể theo dõi vợ/chồng 24/24, đó là những lời quảng cáo công khai của những “thám tử” bán phần mềm theo dõi ngoại tình. Nhiều người đã đổ tiền vào dịch vụ này và nhận trái đắng, thậm chí còn tan cửa nát nhà.Được quảng cáo như một trợ thủ đắc lực có thể đọc trộm và nghe lén dễ dàng mọi hoạt động của đối phương, những thiết bị, phần mềm này đang là công cụ cho mục đích lừa đảo trắng trợn.

Chỉ cần gõ cụm từ “phần mềm theo dõi ngoại tình” là có hàng trăm kết quả hiển thị cung cấp cả số điện thoại, địa chỉ để người mua tìm đến. Người bán phần mềm liên tục đưa ra những lợi ích thiết thực khi đang nghi ngờ đối phương ngoại tình như: Kiểm tra được toàn bộ tin nhắn zalo, facebook. Thậm chí, nếu cần thiết phần mềm còn tự động gửi toàn bộ dữ liệu một cách chi tiết, cụ thể về gmail để khách hàng kiểm tra.

PV đã liên lạc với một “thám tử” từ mạng ảo để được nghe tư vấn và những lời mời hấp dẫn. Khi PV ngỏ ý muốn mua phần mềm đắt và hiện đại nhất thì “thám tử” M. bắt đầu “nổ”: “Tìm đến anh là quá chính xác rồi đấy, đã có nhiều người còn gọi điện khóc lóc vì không biết đối phương đi đâu, làm gì. Sau khi mua phần mềm của anh xong thì biết tường tận mọi việc của chồng. Đảm bảo nếu có ngoại tình sẽ bắt sống tại chỗ”.

Ngay sau đó, “thám tử” M. hướng dẫn: “Nếu em sử dụng phần mềm này thì có những chức năng sau: Có thể nghe cuộc gọi đến và đi (nghe 2 người nói chuyện), đọc được các tin nhắn đến và đi, định vị chính xác khi di chuyển từng bước. Không chỉ có vậy, còn đọc được tin nhắn từ facebook, viber, zalo, line, tago… Em chỉ cần cung cấp số điện thoại, hãng điện thoại của đối phương bên anh sẽ cài tự động cho em, em không cầm vào máy người kia cũng biết hết mọi việc”.

PV thắc mắc về độ chính xác của phần mềm mà M. đang có thì anh này trả lời: “Độ an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi về việc phần mềm này từ đâu mà có thì “thám tử” M. một mực từ chối trả lời và chỉ nói “Em cứ coi như anh là một “thám tử” kín, trên mạng ảo, em cứ đặt tiền anh sẽ cài đặt cho em. Giá của phần mềm này cũng không “chat” đâu, nếu theo dõi một tháng thì 3 triệu đồng, còn nếu một năm sẽ giảm giá chỉ với 4 triệu đồng, em ưng chúng ta bàn tiếp. Còn không anh phải tư vấn cho khách hàng khác, em không nhanh phần mềm không còn chỗ trống cho em nữa đâu”.

Tiếp tục tìm hiểu từ một số con buôn phần mềm khác PV cũng nhận được những lời quảng cáo tương tự. Tuy nhiên, giá của phần mềm từ mỗi con buôn là hoàn toàn khác nhau. Có nơi còn bán tới chục triệu đồng nhưng vẫn không ít “con mồi” bỏ tiền ra mua.

Suýt ly hôn vì “thám tử” ảo

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới thuyết phục được chị N. kể về cuộc giao dịch bị lừa đảo trắng trợn của mình. Chị N. cho hay cách đây gần một năm chị nghi ngờ chồng có “người thứ ba”. Chị đã nghĩ đến việc thuê thám tử nhưng vì quá đắt, kinh tế không ổn nên chị đã tìm đến các con buôn để hỏi về phần mềm theo dõi.


Nghe những lời tỉ tê bùi tai chị đã quyết định tin vào một “thám tử” ảo tên Hong Khanh, chị tin vào trang này vì lượng tương tác khá cao. Không những thế, “thám tử” ảo còn đưa ra bằng chứng từ những “nhân vật” đã sử dụng phần mềm và đạt hiệu quả cao. 3 triệu đồng là cái giá mà chị trả cho “thám tử” ảo và đặt hết niềm tin sẽ theo dõi mọi nhất cử nhất động của chồng.


Sau khi cung cấp số điện thoại của chồng cho “thám tử” chị cũng nhận được một phần mềm tự động cài đặt về máy. Những ngày sau đó, chị chờ những tin nhắn và hình ảnh báo về máy nhưng không hề có. Chị có nhắn tin hỏi “thám tử” ảo thì  được trả lời “tiếp tục chờ”.

Một tuần sau, tin nhắn vẫn chưa về, chị gọi điện cho “thám tử” ảo thì số máy thuê bao, nick facebook không hoạt động. Chị sốt ruột nên đã kiểm tra điện thoại của chồng nhưng bị chồng chị phát hiện ra. Chồng chị đã bức xúc khi biết vợ không hề tin tưởng mình mà tin “thám tử” ảo. Anh một mực cho rằng chị đã làm tổn thương lòng tự trọng của anh và đề nghị ly hôn.

Chị phải giải thích, thanh minh và xin anh tha thứ cho hành động dại dột của mình. Biết chị hối hận, chồng chị mới tha lỗi. Lúc này chị mới tỉnh ngộ, chị lần dở lại những bình luận trước đó thì được biết đây là phần mềm do Hong Khanh sáng tạo ra, nó không hề có tác dụng gì và “cướp” tiền một cách trắng trợn.

Việc bán và sử dụng phần mềm theo dõi điện thoại vẫn đang hoạt động công khai. Người mua không hề biết rằng các đối tượng này đang lợi dụng tâm lý đa nghi của một số người để kiếm tiền.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Hùng (công ty Luật CHDLAW) cho biết: “Các cá nhân tổ chức mua bán phần mềm theo dõi cũng như người dùng là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Mức độ vi phạm cũng như các chế tài xử lý trong trường hợp này phụ thuộc vào hành vi, động cơ và hậu quả trong từng trường hợp cụ thể.”.

Luật sư Hùng cho hay, theo điều Điều 159 Bộ luật Hình sự quy định về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác. Điều 21 Hiến pháp năm 2013: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Cá nhân, tổ chức kinh doanh phần mềm gián điệp hoặc người dùng tùy thuộc vào mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính đối với từng hành vi vi phạm cụ thể hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác theo quy định tại Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt tù từ 1 đến 3 năm, phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ.

“Như vậy chúng ta đã thấy rõ việc bán phần mềm theo dõi và sử dụng phần mềm này là không nên và đang vi phạm quyền riêng tư, bí mật cá nhân của người khác. Có rất nhiều cặp vợ chồng sau khi sử dụng phần mềm này mà gia đình khủng hoảng. Chính vì thế, người tiêu dùng hãy thận trọng trước khi sử dụng bất kỳ phần mềm nào trên điện thoại để tránh nhận trái đắng", luật sư Hùng cảnh báo.