Có nên tha thứ cho kẻ từng lăng nhăng hay không


Đây là một câu hỏi hóc búa mà chẳng mấy ai đủ dũng cảm và sáng suốt để trả lời...
 

Ngoại tình – hai chữ khiến bao cặp đôi ly tán, gia đình tan vỡ, vợ mất chồng, con mất cha. Chẳng ai mong cái chuyện kinh khủng như ngoại tình xảy ra với tình yêu của mình, xuất hiện trong cuộc sống của mình.
 

Một vlogger đã đặt câu hỏi rất hay khi nói về chuyện ngoại tình. "Có nên tha thứ cho kẻ từng lăng nhăng hay không?"
 

Mà thực ra, để trả lời được câu này chẳng hề đơn giản.


 

Có người bảo là tha thứ và làm lại từ đầu chẳng khác gì đang nhai lại bã kẹo cao su, khác gì mặc lại chiếc áo đã rách hay cố đeo lên một đôi mắt kính vốn đã nứt vỡ nhiều đường. Nhưng có người lại nói rằng, nếu yêu nhau thật sự, chẳng có gì là không thể bỏ qua, đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại.
 

Vậy có nên tha thứ cho kẻ phản bội?
 

Muốn tha thứ, hãy xác định: Sẽ khó khăn để bắt đầu lại từ đầu
 

Bát nước hắt đi không lấy lại được, phản bội người yêu thì cũng giống thế thôi. Nhưng tuỳ trường hợp thì vẫn có thể nương tay "giơ cao đánh khẽ" mà tha thứ cho kẻ "tội đồ".
 

Tuy nhiên, với những ai đã từng mang "tiền án" ngoại tình một lần, mà nếu có may mắn được tha thứ thì vẫn có gì đó gờn gợn trong lòng cả hai. Mối quan hệ bỗng chốc trở nên sàn sạn và gồ ghề hơn trước.
 

Từ bỏ một mối quan hệ thì dễ, nhưng để vun đắp được nó mới khó. Phản bội rồi quay lại rồi bắt đầu lại từ đầu là cả một quá trình khó khăn, không phải cặp đôi nào cũng có thể làm được.
 

Điều quan trọng nhất là, sau khi phản bội và nhận ra lỗi lầm, người ta có còn thực sự muốn xây dựng lại câu chuyện tình yêu đã vỡ nát thành từng mảnh không.


Khi xác định quay lại, đồng nghĩa với việc cả hai phải quên hết quá khứ tồi tệ. Em của ngày hôm nay phải thật sự khác em của ngày hôm qua. Trở về sau một cơn ngoại tình phải thay đổi, phải lột xác thành con người mới.
 

Còn người chịu đựng những tháng ngày đau khổ, đầy căm hờn tủi nhục vì bị phản bội, một khi đã đồng ý tha thứ, chấp nhận quay lại thì nhất định không được dằn vặt, chì chiết và chỉ trích.
 

Nói với nhau 2 câu mà có đến 1 câu rưỡi là đay nghiến chuyện đã qua thì tốt nhất nên dứt khoát, thà đau một lần còn hơn. Bắt đầu lại một cuộc tình bao giờ chả khó khăn hơn lần đầu tiên. Biết vậy thì đừng có mà phản bội nữa!
 

Cũng hãy học cách vị tha, vì tha thứ đồng nghĩa với tin tưởng...
 

... Mà thường thì chim sợ cành cong, đã bị phản bội 1 lần thì thường cứ hay mang nỗi nghi ngờ. Do đó, niềm tin là yếu tố quan trọng nhất khi cả hai quyết định tha thứ cho nhau.
 


Nền tảng của tình yêu chính là lòng tin chứ còn gì nữa. Trần đời chưa thấy ai yêu nhau mà không tin nhau hết, may ra chỉ có trường hợp ngược lại mà thôi. Phản bội rồi có thể tha thứ nhưng lòng tin mất rồi, có dễ lấy lại được không?
 

Khi đã quyết định tha thứ cho nhau thì phải xác định được có tin tưởng nhau được nữa không. Chứ nếu vẫn cái kiểu ôm mọi mối nghi ngờ rồi nói giọng xách mé, mỉa mai nhau thì thôi đường anh anh đi, đường em em đi cho nhanh.
 

Ngoại tình vẫn có thể được tha thứ tuỳ từng trường hợp
 

Tóm lại là có thể tha thứ cho việc ngoại tình, nhưng tùy từng trường hợp mà thôi. Ví như người ta không cố ý ngoại tình, người ta lỡ đi nhầm đường, người ta sớm nhận ra sai lầm và hối cải, người ta xin lỗi thật lòng…
 

Mấu chốt của vấn đề này là cách giải quyết sau khủng hoảng của hai người. Chỉ nên tha thứ cho kẻ phản bội khi không còn bị chi phối bởi những gì người ta đã làm. Sự dằn vặt, chì chiết nhau trong mỗi câu nói, mỗi hành động không khiến bất kỳ ai thỏa mãn tâm trạng tồi tệ của mình.


Yêu là giúp nhau tốt lên. Chấp nhận tha thứ rồi thì nên thật lòng đối đãi với nhau cho tử tế. Dẫu đã tha thứ cho việc bị phản bội nhưng nếu vẫn không gạt bỏ được bóng ma quá khứ thì cũng nên dứa khoát, không dây dưa thêm 1 giây phút nào nữa, chỉ khổ cả hai mà thôi!
 

Còn nếu đã tha thứ một lần, mà lại có lần thứ hai phản bội, thì thôi, xin chào và không hẹn gặp lại nữa luôn!

(ST)

Hotline (Tổng đài tư vấn miễn phí): 0964 498 368 (Zalo) - 0915 604 684